3 วิธีที่หุ่นยนต์จะสามารถทำให้กระบวนการเชื่อมดำเนินการไปได้ราบรื่นขึ้น

Post date : December 25, 2023

ปัญหาที่ผู้ผลิตส่วนใหญ่กำลังพบเจอเมื่ออุตสาหกรรมมีการเติบโตขึ้น คือขาดกำลังสำคัญในการทำงานสำหรับงานเชื่อม เนื่องจากช่างเชื่อมที่มีฝีมือนั้นเริ่มมีอายุมากขึ้น ช่างเชื่อมใหม่ๆ ก็ยังไม่มีความชำนาญมากพอ จึงทำให้จำนวนช่างเชื่อมมีไม่เพียงพอกับอุตสาหกรรมโดยแท้จริงแล้ว สมาคมการเชื่อมประเทศสหรัฐอเมริกา (American Welding Society) ประมาณการว่าจะมีการขาดช่างเชื่อมมืออาชีพมากกว่า 400,000 คนภายในปี 2024 ความจริงที่น่าตกใจนี้ ทำให้ช่างเชื่อมบางคนถึงกับขาดกำลังใจจากการต้องทำงานหนักกันเลยทีเดียว

ในขณะที่การเชื่อมยังเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับงานอุตสาหกรรมอยู่นั้น แต่ช่างเชื่อมที่มีอยู่กลับไม่เพียงพอที่จะรักษาระดับการผลิตเพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดในยุคปัจจุบัน ผู้ผลิตจึงตระหนักว่าวิธีการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนช่างเชื่อมและเสริมสร้างกำลังใจของพนักงานที่ดีที่สุดนั้นก็คือการยอมรับยุทธศาสตร์ที่ผสมผสานระหว่างการใช้เทคโนโลยีที่แพร่หลายต่างๆ และการวางระบบหุ่นยนต์อัตโนมัติพร้อมๆ กับการใช้ทักษะพิเศษของมนุษย์ มาทำงานร่วมกันผ่านระบบอุตสาหกรรม 4.0 เพื่อทำให้การผลิตมีความเหมาะสมมากที่สุดและสร้างความได้เปรียบด้านการแข่งขัน

หุ่นยนต์จะสามารถทำให้กระบวนการเชื่อมของท่านดีขึ้นได้อย่างไร?
ผู้ผลิตส่วนใหญ่ลังเลที่จะตัดสินใจวางระบบอัตโนมัติ แต่เมื่อพวกเขาเห็นว่าในอนาคตอาจเกิดการสูญเสียช่างเชื่อมที่ชำนาญเนื่องจากความเหนื่อยล้าของคนงานหรือการย้ายออกของพนักงาน จึงปฏิเสธไม่ได้ว่าระบบอัตโนมัตินี้สามารถช่วยเหลือพวกเขาได้ เพราะการใช้หุ่นยนต์อัตโนมัติจะไม่เป็นการทดแทนทักษะหรือประสบการณ์ของช่างที่เชื่อมด้วยมือในทางตรงกันข้าม หุ่นยนต์จะทำให้บุคคลดังกล่าวเหล่านั้นสามารถนำเวลาและพลังงานของพวกเขาไปทำโครงการที่ต้องการทักษะ ความคิดสร้างสรรค์ และความสามารถในการแก้ไขปัญหาได้


วิธีที่ 1 : หุ่นยนต์สามารถทำให้ช่างเชื่อมทำงานเชื่อมที่ยากๆ เป็นกรณีได้
หุ่นยนต์หนึ่งตัวโดยทั่วไปแล้วจะสร้างผลผลิตได้เท่ากับช่างเชื่อม 2 ½ คนในเวลาทำการเชื่อม ซึ่งเป็นเหตุผลที่หลายบริษัทมองว่าการเพิ่มเซลล์การทำงานหุ่นยนต์อย่างเดียวก็เพียงพอที่จะทำให้การปฏิบัติงานดำเนินไปได้อย่างเหมาะสม ระบบหุ่นยนต์เชื่อมในสมัยนี้โดยทั่วไปจะประกอบด้วยหุ่นยนต์เชื่อมหนึ่งหรือสองตัว พร้อมแพ็คเกจเชื่อมที่แข็งแกร่ง และเทคโนโลยีเสริมสำหรับการติดตามรอยต่อ ซึ่งทำให้มันเป็นวิธีหนึ่งที่ประหยัดต้นทุนในการประสานงานหุ่นยนต์เข้ากับกระบวนการเชื่อมต่างๆ ของท่าน

ช่างเชื่อมที่ต้องทำการเชื่อมขั้นพื้นฐานซ้ำแล้วซ้ำอีกอาจกลายเป็นเรื่องซ้ำซาก ซึ่งจะทำให้เกิดความเบื่อหน่ายของพนักงาน อาจมีภาวะหมดไฟในการทำงาน และอาจเกิดการบาดเจ็บในบางครั้ง การนำหุ่นยนต์เชื่อมมาปฏิบัติงานร่วมกับมนุษย์ การใช้หุ่นยนต์ทำงานซ้ำๆ จุดเดิมๆ แทนนั้น จะทำให้ช่างเชื่อมที่มีทักษะสามารถทำงานอื่นๆ ได้เช่น การดำเนินงานระยะสั้นหรือการผลิตแบบกำหนดเองสำหรับคำสั่งพิเศษเป็นอะไรที่ได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่าย


วิธีที่ 2 : หุ่นยนต์เชื่อมสร้างโอกาสทางอาชีพใหม่ๆ ให้กับช่างเชื่อมที่มีประสบการณ์

YASKAWA - AR1440 Arc Welding Robot

การมีหุ่นยนต์หมายความว่าท่านต้องมีใครสักคนในทีมงานของท่านมาควบคุมและโปรแกรมหุ่นยนต์ดังกล่าวสำหรับการใช้งานในการเชื่อม ช่างเชื่อมที่มีประสบการณ์จะสามารถเข้าใจในตัวสินค้า วัสดุของสินค้า องศาการเชื่อม พารามิเตอร์การเชื่อม และแก๊ส สามารถมองเห็นถึงผลของการเชื่อม ป้องกันไม่ให้การเชื่อมเกิดความผิดพลาดได้มากกว่าหุ่นยนต์ ช่างเชื่อมที่ทำงานร่วมกับหุ่นยนต์จึงสามารถสร้างผลงานที่เป็นไปตามคุณลักษณะทางด้านความงามที่ต้องการได้  การมีความรู้ดังกล่าวสามารถทำให้การเรียนรู้เกี่ยวกับกระบวนการโปรแกรมเป็นไปได้ง่ายขึ้น ลดเวลาหยุดงานระหว่างที่ทำการเปลี่ยนแปลงไปยังผลผลิตที่เพิ่มขึ้นและการได้รับผลตอบแทนจากการลงทุนที่เร็วขึ้น

การเชื่อมที่มีคุณภาพไม่ดี เนื่องมาจาก การเปลี่ยนชิ้นส่วน การใช้อุปกรณ์ที่ไม่เหมาะสม หรือแม้กระทั่งการ “ตกแต่งชิ้นงาน” ที่ไม่ดีสามารถส่งผลกระทบต่อคุณภาพและความสมบูรณ์ของงานเชื่อมได้ ดังนั้นการมีช่างเชื่อมที่ได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี มีไหวพริบและมีดวงตาที่มองเห็นถึงปัญหา และมีประสบการณ์มาแล้วนั้น จะสามารถตรวจจับความบกพร่องต่างๆ ของงานได้เป็นอย่างดีและมีประโยชน์อย่างสูง


วิธีที่ 3 : การเชื่อมด้วยหุ่นยนต์สามารถช่วยให้ท่านรักษามาตรฐานการผลิตของท่านได้
หุ่นยนต์ไม่เพียงแต่จะสามารถช่วยเพิ่มคุณภาพผลิตภัณฑ์เท่านั้น แต่ยังสามารถเพิ่มปริมาณงานของผลิตภัณฑ์ได้ด้วย โดยปกติ โรงงานที่มีปริมาณคำสั่งซื้อจำนวนมากขึ้นนั้น ต้องการบุคลากรที่ทุ่มเทเพื่อรองรับการผลิตที่เพิ่มขึ้นและบางครั้งต้องจ้างพนักงานใหม่เพื่อตอบสนองความต้องการ

ตั้งแต่การขายและการเงิน ไปจนถึงการผลิตและการขนส่ง หลายแผนกได้รับมอบหมายให้มีภาระงานที่หนัก ผู้มีอำนาจตัดสินใจจึงยอมรับการนำหุ่นยนต์อัตโนมัติเข้ามาใช้งาน เพื่อตอบสนองความต้องการปริมาณงานที่สูงขึ้น แทนการจ้างพนักงานชั่วคราวมาทำงาน

การสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมที่สุดเพื่อความสำเร็จในระยะยาว
ไม่ว่าโรงงานของท่านจะใช้เครื่องเชื่อมแบบใดก็ตาม การใช้แขนกลหุ่นยนต์ในโรงงานสามารถสร้างโอกาสที่ไม่เหมือนใครได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับนักเชื่อมมืออาชีพ หุ่นยนต์ช่วยให้พนักงานที่ปฏิบัติงานสามารถมุ่งเน้นไปที่งานที่สอดคล้องกับความต้องการทักษะเฉพาะได้มากขึ้น

การจัดตำแหน่งพนักงานที่มีทักษะให้อยู่ในตำแหน่งที่ทำให้พวกเขาแสดงความสามารถของตน ในขณะเดียวกันก็นำเทคโนโลยีการเชื่อมด้วยหุ่นยนต์มาทำงานทั่วไปเพิ่มขึ้นทำให้เพิ่มขวัญกำลังใจของพนักงาน ปรับปรุงคุณภาพผลิตภัณฑ์ และเพิ่มปริมาณผลงาน ซึ่งส่งผลให้บริษัทมีความสามารถในการแข่งขันสูงขึ้นในระยะ