ก้าวแรกสู่การปรับเปลี่ยนระบบอัตโนมัติด้วยหุ่นยนต์ กับระบบการจัดเรียงสินค้าบนพาเลท

Post date : June 24, 2024

ก้าวแรกสู่การปรับเปลี่ยนระบบอัตโนมัติด้วยหุ่นยนต์ กับระบบการจัดเรียงสินค้าบนพาเลท
เนื่องจากสินค้ากว่า 80% ในขั้นตอนการขนส่งจะเป็นการจัดส่งผ่านพาเลท บริษัทต่างๆ จำนวนมากจึงมองว่าการจัดวางบนพาเลทด้วยหุ่นยนต์เป็นก้าวแรกที่สมเหตุสมผลในการนำระบบอัตโนมัติด้วยหุ่นยนต์ การจัดวางบนพาเลทเป็นหนึ่งในการใช้งานอัตโนมัติที่ง่ายที่สุด มักจะเพิ่มเข้าไปในกระบวนการผลิตโดยไม่จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนหรือกระทบกับการทำงานระบบที่มีอยู่ปัจจุบัน 


นอกจากนี้การจัดวางบนพาเลทด้วยหุ่นยนต์เป็นตัวเลือกที่ปลอดภัยสำหรับพนักงานและช่วยลดความเสี่ยงกับแรงงานเช่น การยกของหนัก, การยกและบิดตัว, การเคลื่อนไหวซ้ำๆ การใช้หุ่นยนต์ร่วมปฎิบัติงานได้รับความนิยมแพร่หลายมากขึ้น เนื่องจากระบบการจัดเรียงสินค้าด้วยหุ่นยนต์ ได้ถูกพัฒนาการออกแบบมาเพื่อจัดวางกล่องสินค้าที่มาจากไลน์การบรรจุที่แตกต่างกัน เป็นระบบที่มีความยืดหยุ่นมาก โดยสามารถสร้างพาเลทที่ประกอบไปด้วยการวางเรียงของกล่องที่มีสินค้าหลากหลายชนิดได้พร้อมๆกัน ทั้งนี้อุปกรณ์ในส่วนของหุ่นยนต์ที่ทำหน้าที่ในการหยิบจับสินค้าเรียกว่า gripping tool ซึ่งจะหยิบกล่องสินค้าจากระบบ มาวางในตำแหน่งบนพาเลท โดยตำแหน่งปลายของอุปกรณ์หยิบจับสินค้าสามารถปรับให้เข้ากับภาชนะบรรจุได้หลายประเภท ระบบนี้จะเป็นการช่วยลดแรงงานคนและประหยัดค่าใช่จ่ายในกระบวนการขนส่ง อีกทั้งยังเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการจัดเรียงบนพาเลท

มาทำความรู้จักกับ Collaborative Robot Palletizing
ในอดีตการออกแบบหุ่นยนต์โคบอท ซึ่งยังไม่มีความหลากหลายในการใช้งานและอาจจะไม่เหมาะกับผู้ผลิตบางราย แต่ในปัจจุบันการพัฒนาและการเติบโตของโคบอทได้มีความหลากหลายมากขึ้นเพื่อตอบสนองการปรับปรุงระบบการผลิตสู่อนาคตมากขึ้น หุ่นยนต์โคบอทจึงได้มีการพัฒนาดังนี้เพื่อรองรับระบบการจัดเรียงสินค้าบนพาเลท
YASKAWA - HC Series

   o แขนของหุ่นยนต์ ระยะเอื้อมถึงยาวขึ้นซึ่งช่วยให้รองรับขนาดพาเลทและความสูงได้หลากหลายมากขึ้น
   o ความเร็วสูงขึ้นพร้อมความสามารถในการบรรทุกที่หนักกว่า อาทิเช่นโคบอท YASKAWA  HC20DTP และ HC30PL
   o แพคเกจซอฟต์แวร์ที่หลากหลายเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าเพื่อช่วยในการกำหนดค่าที่ซับซ้อน ให้ทำงานได้ง่ายขึ้น อาทิเช่นตัวเลือกซอฟต์แวร์ของ YASKAWA 
      • Smart Pattern – อินเทอร์เฟซแบบกราฟิกสำหรับ Smart Pendant ที่อำนวยความสะดวกในการสร้างโค้ดตามรูปแบบที่เรียบง่าย การใช้งานทั่วไปที่รองรับ การขนถ่าย, การซ้อน และการบรรจุกล่อง
      • Pallet Builder™ – แอปตัวเลือกที่ใช้งานง่ายสำหรับ Smart Pendant ซึ่งช่วยให้สามารถกำหนดค่าเซลล์แบบไม่ต้องเขียนโค้ด การตั้งค่ารูปแบบพาเลทและโหมดการทำงานพร้อมการกู้คืนข้อผิดพลาดแบบง่ายๆ


Collaborative Robot ช่วยระบบการจัดเรียงสินค้าบนพาเลทได้อย่างไร?
   o เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ด้วยความแม่นยำและยืดหยุ่นสูงสุด  
   o เพิ่มความปลอดภัยให้พนักงาน ด้วยการทำงานร่วมกับหุ่นยนต์โดยไม่จำเป็นต้องมีรั้วกั้น 
   o ติดตั้งง่าย ด้วยการออกแบบที่กะทัดรัด, หยืดหยุ่นเคลื่อนที่สะดวก
   o สามารถหยิบสินค้าได้ด้วยความ

YASKAWA - CoboPal HC30PL Palletizing Package with Collaborative Robot

ผู้ผลิตที่ต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Collaborative Robot สามารถติดต่อสอบถามเพื่อขอคำปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญ Yaskawa เราพร้อมที่จะให้คำแนะนำเพื่อพัฒนาสู่การผลิตอย่างยั่งยืน

เครดิต : YASKAW MOTOMAN by Chris Caldwell Product Manager