อย่าเพิ่งตัดสินใจเลือกระบบเชื่อมจนกว่าท่านจะได้ทำสิ่งนี้

Post date : August 7, 2023

ในอดีต มนุษย์เรามีความคิดว่า หุ่นยนต์เชื่อมไม่สามารถจัดการกับงานที่เข้าถึงยากได้ แต่เทคโนโลยีในตอนนี้ได้เปลี่ยนไปแล้ว หุ่นยนต์เชื่อมมีความสามารถในหลายกระบวนการ ไปจนถึงการตรวจจับด้วยเลเซอร์และเทคโนโลยีขั้นสูง โซลูชั่นการเชื่อมด้วยหุ่นยนต์ที่ล้ำสมัยทำให้ผู้ผลิตสามารถจัดการกับงานที่ยาก อันตราย และสกปรกได้ง่ายยิ่งขึ้น

ผู้ผลิตควรเริ่มต้นจากจุดไหน เพื่อให้ได้รับผลประโยชน์ในกระบวนการเชื่อมจากการวางระบบอัตโนมัติ

จริงๆ แล้ว เราควรเริ่มต้นจากการออกแบบเซลล์และส่วนประกอบที่จำเป็นก่อน แต่เทรนด์การผลิตในปัจจุบันได้มุ่งความสนใจไปที่การคำนวณผลตอบแทนของการลงทุน (ROI) และระยะเวลาการคืนทุนมากกว่า แต่สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจถึง

ทั้งหมดนี้คือสิ่งสำคัญในการคำนวณผลตอบแทนของการลงทุน หรือ ROI การคำนวณการคืนทุนของระบบหุ่นยนต์เชื่อม ช่วยให้ผู้ผลิตสามารถกำหนดงบประมาณสำหรับระบบหุ่นยนต์ได้ตรงตามความต้องการด้านผลผลิตและการคืนทุน การคำนวณนี้ไม่เพียงแต่จะสามารถใช้เป็นแนวทางทางการเงินเท่านั้น แต่ยังสามารถนำไปใช้กำหนดเป้าหมายให้เป็นไปตามความคาดหวังได้อีกด้วย

ผู้ผลิตควรเริ่มต้นจากจุดไหน เพื่อให้ได้รับผลประโยชน์ในกระบวนการเชื่อมจากการวางระบบอัตโนมัติ

  • ระยะเวลาในการคืนทุนของระบบตามที่เราต้องการ
  • สามารถลดปัญหาการขาดแคลนแรงงาน
  • ระบบสามารถเพิ่มผลผลิตได้มากขึ้น
  • ประหยัดงบประมาณด้านอื่นๆ จากการลดลงของค่าวัสดุ การเพิ่มคุณภาพ เป็นต้น

เมื่อการประหยัดต้นทุนสามารถเกิดขึ้นภายในระยะเวลาประมาณ 10 ถึง 15 ปี ตามอายุการใช้งานของหุ่นยนต์ (30,000-40,000 ชั่วโมงการทำงานพร้อมการบำรุงรักษาอย่างเหมาะสมและปรับปรุงให้ดีขึ้น) บริษัทส่วนใหญ่จึงได้วางแผนที่จะถึงจุด ROI ภายในระยะเวลาคืนทุนเพียงสองปี

ทำไมเราจึงต้องนำการคำนวณดังกล่าวมาเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจหล่ะ??

ลองพิจารณากรณีสมมุติดังต่อไปนี้

“บริษัทผู้ผลิตรายหนี่งกำลังประสบปัญหาในการผลิตให้ถึงตามโควตาประจำวัน เนื่องจากกระบวนการทำงานที่มีอยู่ในปัจจุบันต้องใช้พนักงานทั้งหมดห้าคนซึ่งอยู่ต่างสถานที่ และแบ่งการทำงานเป็นสองกะ เมื่อมีพนักงานเจ็บป่วยหรือลาพักร้อนบริษัทจึงเกิดปัญหาการขาดแคลนแรงงาน เพราะไม่มีพนักงานที่มีทักษะมาเติมเต็มช่องว่างที่เกิดขึ้น การผลิตให้ถึงโควตาจึงเป็นไปได้ยาก บริษัทผู้ผลิตจึงมีความต้องการที่จะซื้อระบบหุ่นยนต์เชื่อมมาช่วยแก้ไขปัญหาในการผลิต ดังนั้นฝ่ายจัดการของบริษัทพิจารณาว่าการลงทุนในระบบหุ่นยนต์อัตโนมัติจะสามารถสร้างความได้เปรียบให้กับการปฏิบัติงานของพวกเขาได้ พวกเขาได้ใช้เวลาหลายเดือน ในการประเมิณสถานที่ทำงานในแต่ละที่ และกำหนดว่าที่ไหนเหมาะสมกับกระบวนการไหนของพวกเขาเพื่อให้มีผลผลิตที่เพียงพอกับความต้องการประจำวันได้ ด้วยความมั่นใจว่าเซลล์ระบบหุ่นยนต์ที่พวกเขาได้คิดไว้นั้นเป็นคำตอบที่ดีที่สุด บริษัทจึงได้ทำการลงทุนซื้อระบบหุ่นยนต์เชื่อม โดยพิจารณาจากความต้องการด้านกระบวนการเพียงอย่างเดียว เมื่อระบบได้ทำการติดตั้งและใช้งานอย่างเต็มสมรรถภาพแล้ว ผู้บริหารของบริษัทนึกอะไรบางสิ่งขึ้นมาได้ว่า ถึงแม้พวกเขาจะสามารถผลิตจนถึงโควตาประจำวันได้ (แม้ว่าจะมีการขาดแรงงานเป็นครั้งคราวก็ตาม) ตัวเลขก็แสดงให้เห็นว่าระยะเวลาคืนทุนสำหรับการลงทุนของพวกเขายาวนานเกินกว่าที่จะทำให้คุ้มค่ากับการลงทุนซื้อ บริษัทไม่ได้นึกถึงความคาดหวังของธุรกิจของพวกเขาอย่างชัดเจน พวกเขานำความรู้ไปใช้ในการลงทุนซื้ออุปกรณ์เพียงเท่านั้น แต่หากพวกเขาทำการกำหนดเป้าหมาย ROI ไว้ล่วงหน้าแล้ว พวกเขาก็จะสามารถสร้างระบบที่พวกเขาต้องการให้เข้ากับกระบวนการพิจารณานั้นได้”

ระบบหุ่นยนต์เชื่อมในทศวรรษที่ผ่านมาได้ก้าวหน้าขึ้นมาก การทำความเข้าใจเกี่ยวกับการประหยัดต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับวิธีการวางระบบอัตโนมัติระยะยาวจึงเป็นสิ่งสำคัญ เมื่อมีความเข้าใจนี้ผู้ผลิตก็จะสามารถทำการตัดสินใจเลือกระบบหุ่นยนต์เชื่อมเพื่อสร้างกำไรให้บริษัทได้มากที่สุด

ดังนั้นท่านจึงจำเป็นที่ต้องเข้าใจในความต้องการของท่านเพิ่ม การวางระบบแบบยังยื่น โดยสามารถเข้ารับคำปรึกษาจากผู้เชียวชาญอย่างผู้ผลิตหุ่นยนต์เชื่อมและผู้วางระบบ เพื่อประมาณงบประมาณที่ใกล้กับความเป็นจริงให้บรรลุเป้าหมายที่ได้กำหนดขึ้นทำให้การออกแบบระบบนั้นเป็นกระบวนการที่มีความรัดกุมและมีผลลัพธ์ดียิ่งขึ้น